Select Page

BĐS thương mại Việt Nam hút đầu tư từ khối ngoại

Các hoạt động M&A diễn biến ngày càng sôi động đối với phân khúc bất động sản thương mại. Sức hút của phân khúc này đến từ sự chuyển biến tích cực trong chính sách và sự phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Khi nhận định về thị trường BĐS tại Việt Nam, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam đã chia sẻ thẳng thắn về những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản nhất là phân khúc BĐS thương mại. Theo ông, thời gian gần đây, bên cạnh việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà ở cho người nước ngoài, bất động sản còn có những thay đổi khác như duy trì mức lạm pháp và lãi suất ổn định, tổng sản phẩm quốc nội liên tục tăng qua các quý. Sự phục hồi kinh tế, niềm tin về thị trường kéo nhà đầu tư trở lại khiến mức giá nhà ở trung bình đang có xu hướng tăng lên đáng kể. Trong đó, doanh thu bán lẻ của Việt Nam tăng dần với mức tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Với vai trò là một chỉ số niềm tin tiêu dùng cơ bản, tốc độ tăng doanh số bán lẻ của Việt Nam sẽ góp phần củng cố thêm niềm tin đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài. Niềm tin đầu tư vào thị trường đã được cải thiện, các hoạt động mua và bán diễn ra sôi nổi hơn trong các tháng gần đây.

BĐS thương mại Việt Nam hút đầu tư từ khối ngoại

Nhà đầu tư ngoại rất hứng thú với BĐS thương mại Việt Nam. Ảnh: P.U

Ông Stephen Wyatt cũng cho rằng, một khi chính sách thay đổi, nhu cầu đầu tư tại Việt Nam của người nước ngoài sẽ có xu hướng tăng lên. Hiện tại, Việt Nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn với vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) ghi nhận sự quan tâm từ một số quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài vào BĐS thương mại của Việt Nam. Điển hình như trong quý II/2015, một liên doanh con của Warburg Pincus, quỹ đầu tư từ Mỹ, đã đầu tư thêm 100 triệu vào Vincom Retail, nhà sở hữu và vận hành trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam.

Cũng trong quý này, Gaw Capital Partners cùng với đối tác trong nước, NP Capital, đã nhận chuyển nhượng bốn dự án bất động sản thuộc nhiều phân khúc khác nhau từ Indochina Land với tổng giá trị 106 triệu USD. Gamuda Land cũng đã nhận chuyển nhượng 40% cổ phần (tương đương 64,1 triệu USD) trong dự án Celadon City, một khu đô thị hiện đại được đầu tư ban đầu bởi một công ty liên doanh giữa Sacomreal, Thành Thành Công (TTC) và An Phú Gia. Tập đoàn Mapletree hoàn thành việc phát triển khu công nghiệp Mapletree Business City tại Bình Dương. Trong liên doanh mới nhất của mình tại Việt Nam, Mapletree đã mở trung tâm mua sắm đầu tiên (SC VivoCity) tại quận 7 Tp.HCM, trong một liên doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Saigon Co-op (SCID). CapitaLand cũng chuẩn bị xây dựng dự án thứ bảy tại Việt Nam, vì họ cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa của Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu về bất động sản trong nước.

Với tỷ suất sinh lời từ BĐS thương mại là khoảng 9-11%, nếu so với con số lợi nhuận 6-7% của phân khúc nhà ở, rõ ràng BĐS thương mại có sức hấp dẫn hơn hẳn.

Bên cạnh đó, phân khúc BĐS thương mại còn hưởng lợi từ chính sách mở của của chính phủ, thu hút nhà đầu tư quốc tế đồng nghĩa với gia tăng nguồn cầu cho thị trường. Phân khúc thương mại đang dần thể hiện sức hút với nhà đầu tư. Hiện tại, ở phân khúc BĐS thương mại cho thuê, giá thuê tại Tp.HCM và Hà Nội đang chạm đáy, trong tương lai giá sẽ sớm được điều chỉnh. Thị trường đang có nguồn cầu ổn định, nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ dẫn tới nguồn cầu cao hơn trong 5 năm tới, đặc biệt là sự mở rộng của các ngành dịch vụ phụ trợ xuyên suốt Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu diện tích văn phòng. Nhu cầu của ngành dịch vụ phụ trợ tăng hơn nguồn cung, vì vậy giá thuê kỳ vọng sẽ tăng.

Khi ngày càng nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, kỳ vọng BĐS trong khu vực đắc địa sẽ bắt đầu tăng là có cơ sở. Nhất là hiện nay thị trường đang thiếu nguồn cung chất lượng cao trong bối cảnh nguồn cầu khá đáng kể. Các giao dịch gần đây trong khu vực trung tâm thành phố hiện đã có giá từ 14.500 – 22.000 USD mỗi mét vuông.

Tuy nhiên, khó khăn hiện tại của thị trường là bất chấp những thay đổi nới lỏng gần đây, vẫn tồn tại những thủ tục pháp lý phức tạp trong quy định sở hữu nhà ở dành cho người nước ngoài. Ông Stephen Wyatt chia sẻ: “Hiện tại vẫn còn một số vấn đề nổi bật liên quan đến những quy định mới, chúng tôi khuyến nghị bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào đang tìm mua bất động sản tại Việt Nam thì phải tìm đến các chuyên viên tư vấn pháp luật chuyên nghiệp trước khi đưa ra bất kỳ một cam kết nào”.

Phương Uyên (Tuổi trẻ online)

Địa ốc Tây Sài Gòn tăng nhiệt

Nhiều dự án đang rục rịch khởi động, mở bán tại phía Tây TP HCM trong nửa cuối năm 2015 sau một thời gian dài nhường bước cho trục Đông – Nam bứt phá mạnh mẽ.

Khảo sát của VnExpress, đến đầu quý IV/2015, cục diện thị trường bất động sản TP HCM không còn là cuộc đua song mã của khu Đông và khu Nam mà bắt đầu hình thành thế chân vạc, với sự trỗi dậy của phía Tây.

Nếu trong đầu năm 2015, các quận – huyện: 12, Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh (thuộc khu vực phía Tây TP HCM) hầu như im ắng thì từ tháng 10/2015 trở đi địa bàn này đã nhộn nhịp trở lại. Một trong những động lực thúc đẩy thị trường nhà ở khu vực này ấm lên là do kỳ vọng vào sức hút của tuyến metro số 2.

Sôi động hơn cả là trục chính Tây với điểm sáng là quận Tân Phú có nguồn cung tăng tốc rất nhanh, trùng hợp với quy hoạch tuyến metro số 2 sẽ đi qua các trục giao thông huyết mạch của quận. Công ty cổ phần Sơn Thuận đã tái khởi động và chào bán 1.136 căn hộ Southern Dragon tọa lạc ngay mặt tiền đường Âu Cơ sau nhiều năm tạm ngưng. Dự án Celadon City quy mô gần 8.600 căn đã dồn dập tăng các đợt mở bán từ nửa cuối năm 2015. Cùng địa bàn này Idico xả hàng 740 sản phẩm trên đường Trịnh Đình Thảo – Lũy Bán Bích.

Ngay cả đại gia chuyên phát triển bất động sản cao cấp tại khu Đông – Nam như Novaland cũng không bỏ lỡ thị phần phía Tây TP HCM. Doanh nghiệp này vừa khởi công dự án quy mô gần 2.000 căn trên đường Hòa Bình trong tháng 11/2015. Trước đó, Công ty Hưng Thịnh đã kịp áp sát thị trường phía Tây bằng sản phẩm mới là dự án Melody Residence, hứa hẹn cung cấp cho khu vực này 700 căn hộ trong vòng 2 năm tới.

Thống kê sơ bộ của VnExpress, hiện nay, chỉ tính riêng quận Tân Phú có gần 30 dự án nhà ở, trong đó 50% đã hoàn thành, 40% đang triển khai xây dựng và 10% trong tình trạng tạm dừng hoặc chưa thi công.

Địa ốc tây sài gòn tăng nhiệt

Một dự án nằm ở phía Tây TP HCM tọa lạc ngay trung tâm quận Tân Phú. Ảnh: V.L

Quận Bình Tân, một điểm sáng khác cũng ghi nhận thêm nguồn cung mới. Đầu quý IV năm nay, Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng Bình Chánh (BCCI) đã cùng đối tác ra mắt khu phức hợp Western Dragon. Dự án sẽ đưa ra thị trường gần 500 căn hộ thuộc Khu dân cư An Lạc – Bình Trị Đông. Vốn là đại gia sở hữu quỹ đất lớn tại phía Tây TP HCM, BCCI cũng lên kế hoạch công bố thêm sản phẩm trong thời gian tới.

Trong khi đó, nguồn cung mới nhất của khu Tây Bắc là chuỗi căn hộ Depot Metro Tower tọa lạc tại quận 12, vừa được Công ty Thanh Yến Land chào bán cuối tháng 10/2015. Dự án nằm gần trạm dừng của tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), ngay tâm điểm kết nối giao thông của quận 12 với quận Tân Bình, Gò Vấp và Tân Phú.

Các trục Tây Bắc, Tây Nam theo thống kê của Cushman & Wakefield Việt Nam đến cuối quý III/2015 có khoảng 4.000 căn hộ trên thị trường sơ cấp, tăng trưởng nhẹ về số lượng so với đầu năm. Sản phẩm căn hộ chưa được phát triển nhiều tại khu này vì xu hướng phát triển mạnh mảng nhà phố, tài sản gắn liền với đất quy mô nhỏ đang lấn lướt.

Đánh giá về sự tăng tốc nguồn cung nhà ở của khu Tây TP HCM, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, Đoàn Chí Thanh cho biết: “Thị trường nhà ở phía Tây đã xuất hiện dấu hiệu tăng tốc từ giữa cuối năm 2015, một phần là nhờ tâm lý kỳ vọng tuyến metro số 2 được xây dựng. Tiềm năng của địa bàn này hứa hẹn rất hấp dẫn trong thời gian tới”.

Ông Thanh phân tích, khu vực phía Tây thành phố do đặc thù có nguồn lao động nhập cư lớn nên nhu cầu nhà ở mở rộng ở phân khúc trung bình, sức mua lớn, giá trị sản phẩm ở ngưỡng trên dưới một tỷ đồng. Sự khác biệt lớn so với khu Đông – Nam, nơi chuyên phát triển bất động sản cao cấp phục vụ giới đầu tư và tầng lớp trung lưu trở lên sẽ tạo cho thị trường phía Tây đặc tính chậm nhưng chắc, bền vững hơn vì đa phần phục vụ nhu cầu thật.

Lợi thế lớn của bất động sản phía Tây TP HCM là có khả năng cạnh tranh tốt về giá so với phần còn lại của thị trường, thấp nhất là 14,5 triệu đồng một m2 và cao nhất không quá 25 triệu đồng. Mức giá căn hộ phổ biến tại đây là 15-17 triệu đồng mỗi m2, nếu diện tích vừa phải, thiết kế thông minh thì sản phẩm vừa túi tiền với nhiều người.

Trưởng phòng Nghiên cứu, Tư vấn Cushman & Wakefield Việt Nam, Trần Ngọc Chi đánh giá, khu Tây TP HCM là một trong những khu vực tập trung dân số đông nhất thành phố.

Địa bàn này có lưu lượng xe cao, dẫn đến các tuyến đường lớn thường quá tải vào các giờ cao điểm. Các quận huyện ở đây tập trung đa số dân nhập cư hoặc lao động có thu nhập ở ngưỡng từ trung bình trở xuống. Thêm vào đó, khoảng cách từ khu Tây đến trung tâm TP HCM tương đối xa đã khiến địa bàn này không nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư và đầu cơ như tại khu Đông và Nam. “Tuy nhiên, quan niệm này sẽ dần thay đổi khi các bất động sản thương mại bắt đầu dàn trải ra khu vực này một khi hệ thống tàu điện ngầm đi vào hoạt động”, bà Chi nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, bất động sản khu Tây đang dần thu hút các nhà đầu tư khi tuyến metro số 2 được dự kiến sẽ sớm khởi động. Các dự án tại quận 12 được hấp thụ tương đối tốt, và mức giá bán lại chênh lệch (thấp hơn) so với phần còn lại của thị trường giúp sức hấp dẫn của thị trường đang tăng lên. “Chúng tôi tin rằng cùng với sự khởi động của tuyến đường sắt đô thị và giá cả hợp lý, bất động sản khu Tây TP HCM sẽ trở thành đối trọng xứng tầm với khu Nam, thậm chí là khu Đông trong tương lai”, bà Chi dự báo.

Theo vnexpress

TP.HCM: 3 nghịch lý của thị trường bất động sản

Mặc dù thị trường đang hồi phục với nhiều dấu hiệu tích cực, nhưng song hành vẫn nhiều nghịch lý đó là sự lệch pha cung cầu, dự án “trùm mền” tăng nhanh và đã manh nha dấu hiệu bong bóng.

bất động sản tphcm - ninhgiangriverside.com

Lệch pha cung cầu?

Năm 2014, căn hộ có giá trên dưới 15 triệu/m2 làm chủ thị trường và được cho là đã đánh trúng vào nhu cầu ở thực của người dân. Tuy nhiên, trong năm nay, phân khúc căn hộ trung và cao cấp lại lĩnh xướng thị trường với hàng loạt dự án liên tiếp được giới thiệu. Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, từ nay đến năm 2017 TP.HCM sẽ có từ 50 – 60 ngàn căn hộ, trong đó chiếm phần lớn là sản phẩm trung, cao cấp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), mặc dù thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi khá nhanh nhưng chưa thật sự vững chắc. Đang có sự tăng trưởng nguồn cung rất lớn ở phân khúc bất động sản cao cấp, trong lúc thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân cho rằng, với tình hình kinh tế hiện nay chưa có nhiều đột biết, thu nhập của phần lớn dân là khá khiêm tốn, do đó với những căn hộ có giá trên 20 triệu/m2 là vượt quá tầm với của phần lớn người dân.

Lý giải nguyên nhân căn hộ trung, cao cấp tăng nhanh trong khi lại khan hiếm nguồn cung căn hộ giá rẻ, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, hiện thị trường đang khởi sắc sau thời gian dài trầm lắng, nên nhiều doanh nghiệp tận dụng cơ hội, đầu tư xây dựng các dự án trung và cao cấp thì tỉ lệ lợi nhuận cao hơn so với làm căn hộ giá rẻ. Mặt khác, hiện nhu cầu về căn hộ trung và cao cấp của các nhà đầu tư hiện rất lớn.

Còn theo tiến sĩ Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Thủ Đức House, mặc dù nguồn cung của căn hộ trung và cao cấp thời gian qua tăng cao nhưng phản ánh đúng nhu cầu đầu tư của thị trường. Mặt khác, không phải dự án nào muốn làm căn hộ cao cấp cũng được mà phải phụ thuộc vào vị trí dự án và năng lực của chủ đầu tư. Những dự án có vị trí đắc địa, gần trung tâm thì phải làm căn hộ cao cấp còn nhà ở giá rẻ sẽ phát triển tại các quận vùng ven, nơi có vị trí xa hơn.

Dự án ngưng thi công tăng nhanh

Thị trường ấm lên, bên cạnh hàng loạt dự án mới được giới thiệu, thì nhiều dự án “trùm mền” nhiều năm trước cũng được tái khởi động, một số được hợp tác phát triển. Tuy nhiên, theo báo cáo của HoREA, thành phố hiện có 1.219 dự án, nhưng có đến 405 dự án chưa khởi công, 189 dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư. Trong số 325 dự án đã khởi công thì có tới 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công (nếu tính các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án chiếm 41,18%).

Theo ông Châu, sở dĩ các dự án “trùm mền” tăng cao có một phần nguyên nhân xuất phát từ việc khó khăn trong khâu giải tỏa, đền bù. “Nhiều dự án bất động sản không thể triển khai được do vướng đền bù giải tỏa, nhiều dự án đã giải phóng được mặt bằng trên 80% diện tích, thậm chí đến 98% đất dự án, nhưng phần còn lại doanh nghiệp không thể thỏa thuận đền bù được, nên rất cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để sớm triển khai dự án và vừa đảm bảo lợi ích của người có đất, vừa đảm bảo lợi ích chung của xã hội”, ông Châu chia sẻ.

Manh nha “bong bóng”

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM của Công ty JLL Việt Nam, trong quý 3/2015, có hơn 6.800 căn hộ mới được mở bán, trong đó phân khúc cao cấp chiếm 35% thị phần (tăng 10% tổng nguồn cung 6 tháng đầu năm). Hiện tại, giá bán sơ cấp tại các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt đã tăng thêm từ 7-10%. Giá bán thứ cấp tăng 10-20%.

Thực tế, rất nhiều dự án dù chỉ mới công bố giới thiệu nhưng chủ đầu tư cho biết đã có nhiều khách hàng đặt mua, thậm chí có không ít dự án công bố bán được tới 70% sau lễ mở bán. Đặc biệt nhiều dự án còn lặp lại tình trạng tranh nhau xếp hàng mua căn hộ và phải bốc thăm cũng đã diễn ra.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia, hiện có khoảng 60% khách hàng là nhà đầu tư, khách hàng có nhu cầu ở thực là không nhiều. Nhiều dự án công bố giao dịch thành công rất lớn chỉ sau lễ mở bán, nhưng không ai có thể kiểm chứng được đó có phải là con số thực tế hay không. Đến nay, cũng chưa thể có một con số chính xác và đáng tin cậy về lượng giao dịch mua thật của thị trường.

Mới đây, trong phần trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nguy cơ xảy ra “bong bóng” của thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, mặc dù thị trường thời gian qua đã phục hồi nhưng vẫn diễn biến rất phức tạp, không thể chủ quan.

Theo Bộ trưởng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bong bóng của thị trường bất động sản, đó là: Nền kinh tế phát triển nóng, không ổn định, các thị trường khác thiếu hấp dẫn nên nhà đầu tư dồn tiền sang đầu tư ở thị trường bất động sản, tài chính lỏng lẻo, thiếu kiểm soát và can thiệp kịp thời của nhà nước trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý đô thị…

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cảnh báo thị trường bất động sản đã manh nha các dấu hiệu của đầu cơ, số lượng dự án tăng nhanh, giá bán cũng được đẩy lên cao, đặc biệt tại những dự án có vị trí tốt, dịch vụ đầy đủ, tiến độ đảm bảo.

Theo cafeland